GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Yên Bài Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội

Email:  thcsyenbaib-bv@hanoiedu.vn

Điện thoại: 02433969283 

Trường THCS Yên Bài B được thành lập năm 1989, tiền thân là Trường Phổ thông cơ sở Nông trường Việt Nam- Mông Cổ. Trường nằm dưới chân núi Ba Vì tiếp giáp với nhiều xã như Kim Sơn, Vân Hòa, Yên Bài, Làng văn hoá... Dân cư: một số là công nhân của Nông trường Hữu nghị Việt Nam- Mông Cổ, một số là dân các xã lở sông (Tân Đức, Minh Châu, Tòng Bạt...) định cư đến nên đời sống chưa cao, dân trí nhìn chung còn hạn chế. Từ khi thành lập đến nay, Trường Trung học cơ sở Yên Bài B phát triển qua ba giai đoạn:

- Từ năm học 1989 – 2001 là Trường Phổ thông cơ sở Nông trường Hữu nghị Việt Nam- Mông Cổ. Giai đoạn trường có chung 2 cấp học: Tiểu học và Trung học cơ sở.

- Từ năm 2001 – 2008 là Trường THCS Việt Nam – Mông Cổ.

- Từ tháng 8 - 2008 đến nay là Trường THCS Yên Bài B.

Năm 1985, Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ ra đời. Ngay sau khi được thành lập, Ban Giám đốc Nông trường đã rất quan tâm đến việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường- trường - trạm nhằm ổn định đời sống của cán bộ công nhân Nông trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao dân trí của nhân dân.

Năm 1989, từ sự quan tâm của Ban Giám đốc Nông trường, từ đề nghị của cán bộ công nhân Nông trường, Giám đốc Nông trường (ông Nguyễn Gia Cường) đã có đơn đề nghị Huyện cho phép xây dựng và thành lập Trường Phổ thông cơ sở của Nông trường. Đến tháng 8/1990, Trường Phổ thông cơ sở Nông trường Hữu nghị Việt Nam- Mông Cổ được chính thức ra đời. Những năm đầu, cơ sở vật chất của trường gồm 2 khu với tổng số 8 phòng học và một khu hiệu bộ; số lớp cũng rất khiêm tốn: chỉ có 4 lớp cấp 2 (mỗi khối có 1 lớp).

Những năm tiếp đó, số lớp trong từng khối tăng lên, sỹ số học sinh trong mỗi lớp cũng tăng. Từ thực tế đó, năm 2001 Uỷ ban nhân dân Huyện Ba Vì đã ra Quyết định tách Trường Phổ thông cơ sở Nông trường Việt Nam – Mông Cổ thành 2 trường: Trường Tiểu học Việt Nam – Mông Cổ và Trường THCS Việt Nam- Mông Cổ (có 9 lớp).

Đến năm 2008, Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ chuyển đổi cơ chế. Vì vậy Nông trường Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ được giải thể, Công ty Cổ phần Chè Việt-Mông ra đời.

Với tình hình và nhiệm vụ mới, Công ty Cổ phần Chè Việt- Mông không có trách nhiệm quản lý trường học nữa, cho nên tháng 8/2008 Uỷ ban nhân dân huyện Ba Vì đã ra Quyết định chuyển Trường THCS Việt Nam- Mông Cổ về xã Yên Bài và đổi tên thành Trường THCS Yên Bài B.

Từ khi được thành lập đến nay, Trường THCS Yên Bài B đã có nhiều thay đổi về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Năm đầu mới thành lập, Trường chỉ có 07 cán bộ, giáo viên (khối cấp 2). Nhưng đến nay (năm 2018) đã có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó: Nữ: 27 – Nam: 7- Đảng viên: 15 – Đại học: 24 - Cao đẳng: 7 –Trung cấp: 3 - Giáo viên hợp đồng: 6.

Không chỉ phát triển về đội ngũ, hoạt động dạy học cũng phát triển và thu được nhiều kết quả, mục tiêu trong nhiều năm học. Năm 2013 đạt Cơ quan văn hóa. Năm học 2016-2017 trường đạt tập thể Tiến tiến cấp Huyện và được khen thưởng.

Về chất lượng hai mặt giáo dục: hằng năm đều được Ban giám hiệu quan tâm chỉ đạo; giáo viên đổi mới phương pháp thường xuyên nên kết quả hàng năm số học sinh khá, giỏi tăng; số học sinh yếu giảm.Đặc biệt năm học 2016-2017 nhà trường có 1 học sinh giỏi đạt Huy chương đồng cấp quốc gia môn Vật lý (thi qua Internet); 03 lượt học sinh giỏi cấp Thành phố; 15 em học sinh giỏi cấp Huyện với 31 giải; Số học sinh lên lớp hàng năm đạt  98%; Số học sinh đỗ tốt nghiệp THCS đạt 100%; Số học sinh đỗ trong kì thi vào lớp 10 THPT đạt 96%.

Chất lượng đội ngũ giáo viên cũng được quan tâm thường xuyên. Ban giám hiệu Nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Vì vậy 100% cán bộ, giáo viên đạt và vượt chuẩn.

Trong các năm học, kể từ khi được thành lập đến nay, năm nào Nhà trường cũng có cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Giáo viên dạy Giỏi, Nhân viên giỏi.

Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được giáo viên hưởng ứng sôi nổi. Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại B, C cấp Thành phố; loại A, B cấp Huyện.

Các tổ chuyên môn hoạt động thường xuyên, đã chú ý quan tâm đến việc thực hiện các chuyên đề, giải quyết những vấn đề khó trong giảng dạy, bồi dưỡng giáo viên… Vì thế chất lượng giảng dạy được nâng cao. Ngoài ra cơ sở vật chất nhà trường cũng được trang bị đầy đủ. Nhà trường đã được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp với các phòng bộ môn như phòng Sinh học, phòng Vật lý, phòng Công nghệ, phòng Hóa học,... đã giúp các em có thêm hứng thu trong học tập. Năm học 2017 - 2018 các phòng bộ môn và khu nhà Hiệu bộ đã được đưa vào sử dụng và đạt được hiệu quả cao.

Các tổ chức trong Nhà trường cũng được thành lập ngay sau khi thành lập trường và đi vào hoạt động có nền nếp. Chi bộ đảng luôn được công nhận Chi bộ Trong sạch vững mạnh; Công đoàn liên tục đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh; Chi đoàn Thanh niên được công nhận Chi đoàn vững mạnh; Liên đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhiều năm đạt Liên đội mạnh cấp Thành phố, cấp Huyện. Hiện nay nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu mọi mặt để năm 2018 được công nhận trường chuẩn quốc gia.

Có thể nói, từ khi được thành lập đến nay, Trường THCS Yên Bài B đã vượt qua rất nhiều khó khăn, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình để đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ học sinh, góp phần nâng cao dân trí, ổn định xã hội của địa phương.

 

Ban giám hiệu Trường THCS Yên Bài B