Wednesday, 01/02/2023 - 17:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Bài B
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH QUANG A, 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN.

Cách đây 30 năm, ngày ngày 20 tháng 8 năm 1992 trường Tiểu học Minh Quang A xã Minh Quang được thành lập trên cơ sở được tách ra từ trường PTCS xã Minh Quang. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển được sự quan tâm của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, của địa phương Minh Quang, thầy và trò trường Tiểu học Minh Quang A đã dành được nhiều kết quả trên cả hai mặt thi đua là dạy tốt và học tốt.

 

 

Một số hình ảnh về trường Tiểu học Minh Quang A.

Những năm đầu thành lập, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, thử thách về cơ sở vật chất. Ngày ấy khi tách cấp, nhà trường có 22 phòng học, trong đó 11 phòng học cấp 4 cũ nát, 6 phòng tranh tre nứa lá, còn lại học nhờ nhà kho, đình làng ở 5 khu lẻ theo địa bàn dân cư. Sân trường là vườn sắn, cỏ dại và vườn cây cùng 2 nhà cấp 4, 1 hội trường có 5 phòng, tầng âm nguyên là cơ sở nuôi tằm trước kia. Với 5 khu lẻ khác ở các thôn: Mộc, Nội, Đồng Tiến, Minh Hồng, Pheo, và khu B đều có chung một tình trạng nhà tranh vách đất, học tạm học nhờ, bàn ghế cũ nát chắp vá. Năm học đầu tiên trường có số cán bộ giáo viên, nhân viên là 43 người, 1264 HS/35 lớp, đứng trước khó khăn về vật chất, đặc biệt đa số đội ngũ giáo viên phần lớn là vùng xuôi được điều lên công tác, nhưng cấp uỷ, Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường đã từng bước tháo gỡ khó khăn, khai giảng năm học mới đúng theo quy định. Năm học đầu tiên được nhà trường hoàn thành, đảm bảo công tác dạy và học đủ, đúng nội dung tiến độ chương trình đề ra và chỗ ăn ở sinh hoạt cho giáo viên nội trú. Bên cạnh đó, cán bộ Quản lý nhà trường cũng đã tham mưu với lãnh đạo địa phương từng bước cải tạo và xây dựng cơ sở vật chất trường học. Cuối năm 1993, xã Minh Quang được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học, nhà trường được công nhận trường tiên tiến cấp huyện có tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 97,6%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98%.

Từ năm học ấy đến nay, trải qua bao thăng trầm, vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn của một trường học ở miền núi của huyện Ba Vì, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Minh Quang A luôn doàn kết, nỗ lực, xác định dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt.

Năm học 2022-2023 nhà trường có 796 học sinh /23 lớp với 44 CB, GV, NV; nhà trường có 02 điểm trường là khu Đồng Tiến nằm trên địa bàn thôn Lặt và khu Trung Tâm nằm trên địa bàn thôn Vống Gốc Vải. Trường đó được UBND huyện Ba Vì công nhận là trường hạng I.

Hiện nay, sau quá trình bổi dưỡng, tạo điều kiện cho việc học tập nâng cao trình độ thì đạt hơn 70% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đạt chuẩn. Đội ngũ Ban Giám hiệu có năng lực lãnh đạo quản lý vững vàng. Chất lượng đội ngũ giáo viên được khẳng định và không ngừng được nâng cao. Số lượng giáo viên giỏi cấp huyện trở lên là 9 đồng chí, tiêu biểu như cô giáo: Phùng Thị Duyên (Giải Khuyến khích thành phốcuộc thi 75 năm LLVT Thủ đô), thầy giáo Đào Duy Đạt (giải Ba cấp huyện cuộc thi Kỹ năng Công nghệ thông tin), cô giáo Dương Thị Thanh Quỳnh (giải Ba cấp huyện cuộc thi cô giáo tài năng duyên dáng),...Nhiều các thầy cô giáo có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu đạt giải cao trong các kỳ thi cấp huyện như cô giáo Chúc Thị Liên, cô Tạ Thị Tâm, thầy Đinh Văn Trình, thầy Đặng Hồng Duy, ... Nhiều CB,GV,NV đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến.

Những năm qua đã có 68 SKKN được xếp loại cấp huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện được chú trọng và không ngừng nâng cao, thể hiện bằng số học sinh được đánh giá xếp loại hằng năm Hoàn thành và hoàn thành tốt đạt hơn 98%. Đặc biệt là chất lượng mũi nhọn, trong 5 năm qua đã có 53 lượt học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi, giao lưu học sinh giỏi cấp huyện. Không chỉ chú trọng các môn văn hóa, nhà trường còn chú trọng hoạt động giáo dục toàn diện; phong trào Văn hóa, văn nghệ, TDTT, ca múa được thầy trò tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích đáng kể: giải khuyến khích thi tuyên truyền sách hè 2018, giải Ba về TDTT, .... Đồng thời chủ động tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung đa dạng mang tính giáo dục cao, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Nhà trường luôn tích cực đi đầu trong việc bồi dưỡng đội ngũ, quan tâm đến chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018, chương trình SGK lớp 1, 2, 3; Luôn đổi mới phương pháp dạy học. Song song với hoạt động giáo dục toàn diện, công tác XHH giáo dục luôn được nhà trường quan tâm và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội. Trong những năm vừa qua, nhà trường đã huy động được sự đóng góp hết sức hiệu quả của CMHS,100% học sinh được học 2 buổi / ngày, ăn ở bán trú đã bước đầu đi vào hoạt động.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Quang A đồng chí Đào Duy Đạt nhấn mạnh: Thời gian tới, trường Tiểu học Minh Quang A sẽ tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống; đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học và thực hiện tốt đổi mới đánh giá học sinh tiểu học; bảo đảm các điều kiện và triển khai dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới. Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi. Duy trì trường chuẩn quốc gia mức độ 1, phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2 trong thời gian sớm nhất. Đẩy mạnh dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình. Chú trọng rèn tư duy cho học sinh, hướng dẫn các em biết sử dụng tài liệu hướng dẫn học tập, rèn cho các em thói quen tự học, phát triển tư duy, sáng tạo. Thực hiện tốt phương pháp dạy học "Lấy trẻ làm trung tâm".

Trân trọng quá khứ, nhìn vào hiện tại, hướng tới tương lai, những những năm học tới đây, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường Tiểu học Minh Quang A sẽ luôn đối mặt với nhiều gian nan và thử thách, đòi hỏi toàn thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường đoàn kết hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa và phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong mọi hoạt động để vững vàng bước tiếp chặng đường, viết thêm những trang thành tích mới trong quá trình xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh hơn.


Tác giả: Nguyễn Trọng (theo Hồng Đạt - TTVHTT)
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 79
Tháng 02 : 19